Hướng dẫn sử dụng phần mềm FileZilla client

FTP Client là một công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ webmaster nào, giúp quản lý file trên host một cách đơn giản và hiệu quả. Lựa chọn ở đây là FileZilla Client – trình FTP client nhỏ gọn, mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí. Ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng FileZilla client thao tác với files trên host nhé.

Download và cài đặt FileZilla client

  • Truy cập vào https://filezilla-project.org/download.php;
  • Chọn phiên bản phù hợp với máy tính của bạn và download về;
  • Tiền hành cài đặt FileZilla bình thường

Và đây là giao diện FileZilla Client với các vùng làm việc như sau

(1) QuickConnect Bar – Giúp bạn nhanh chóng kết nối tới host;
(2) Message log – đưa ra những thông báo cho bạn như kết nói thành công hay không, …
(3)(4) Local site – hiển thị những file, folder tại local, tức là trên máy tính của bạn
(5)(6) Remote site – hiển thị files, folders trên host của bạn.
(7) Transfer Queue – Hiển thị những file đang nằm trong hàng đợi, thông báo files transfers thành công hay thất bại.

Kết nối tới host sử dụng FileZilla

Một cách nhanh nhất để kết nối tới host là sử dụng QuickConnect Bar, các bạn nhập các thông tin cần thiết như host, username và password và port rồi nhấn quickconect để kết nối tới host. Nếu port để trống thì FileZilla sẽ mặc định port 21 giành cho FTP, và 22 là của SFTP. Tuy nhiên, có nhiều host sẽ sử dụng port khác cho SFTP để tăng cường bảo mật, ví dụ hostgator sẽ dùng port 2222. Nếu không connec được thì hãy liên hệ với nhà cung cấp host để biết chính xác port nhé.

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy các files và thư mục có trên host của mình.

Site Manager – quản lý nhiều website hiệu quả

Nếu mỗi lần kết nối tới host bạn lại nhập lại những thông tin thì thật phiền hà. FileZilla có chức năng Site Manager giúp chúng ta quản trị nhiều trang web dễ dàng hơn. Tại MenuFile, chọn Site Manager và nhấn New Site.

Tại đây, bạn nhập các thông tin như host, port, protocol (chọn SFTP giúp bảo mật hơn nếu host của bạn hỗ trợ), username và password rồi connect tới host. Bạn có thể thêm nhiều website để dễ dàng quản trị.

Sử dụng FileZilla thao tác với files/folder trên host

FileZilla cho phép chúng ta dễ dàng upload/dowload files (folders) giữa local và host (hỗ trợ kéo thả), tạo mới, xóa, đổi tên, cũng như thay đổi Permisssions cho file/folders rất dễ dàng.

Để chỉnh sửa file, các bạn chọn View/Edit tại menu chuột phải, File sẽ được mở lên để chỉnh sửa(bằng chương trình mặc định tương ứng với đuôi file trên máy tính của bạn, ví dụ .TXT sẽ được mở bằng Notepad). Thay đổi file và lưu lại, FileZilla sẽ hiện thông báo như hình dưới, chúng ta chỉ cần chọn Yes để upload file trở lại host.

FileZilla còn cung cấp các tùy chọn như thiết lập connect qua SSH với key file, tùy chỉnh editor mặc định, thay đổi giao diện…và nhiều thứ khác, tất cả đều có tại mục Edit>Settings.

FileZilla là một trình FTP client nhỏ gọn, mạnh mẽ và rất dễ sử dụng giúp chúng ta quản trị website hiệu quả hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì, đừng quên để lại comment bên dưới nhé.